THIỀN MÚA

Thiền múa là món quà tuyệt vời mà Vũ Trụ đã ban tặng cho mình, và những ai có duyên được biết đến.
Từ ngày biết đến Thiền múa, mình lúc nào cũng Thiền ít nhất là 20 phút mỗi sáng, nếu không phải đi làm thì chắc Thiền cả tiếng luôn cũng được; vì càng Thiền sâu, càng cảm nhận được sự khoan khoái và BÌNH AN trong tâm hồn, càng cảm thấy yêu bản thân, yêu vạn vật xung quanh, và thấy BIẾT ƠN quá đỗi.
Thế nên Thiền xong, mình hạnh phúc lắm lắm; giống như lọc sạch được TÂM, nhìn mọi thứ, mọi việc trước mắt đều trong vắt và đáng trân quý.
Nên mình muốn chia sẽ để thật nhiều người có duyên biết đến môn Thiền múa tuyệt diệu này.
Thiền múa là môn Thiền động, chứ không phải Thiền tĩnh (còn gọi là Thiền Vipassana); nó rất phù hợp với giới trẻ, với những ai không thể ngồi yên quá lâu một chỗ mà không suy nghĩ gì.
Khi bắt đầu Thiền, mình chỉ cần tập trung vào hơi thở, hít vào thở ra 3 nhịp thật sâu, để tâm yên tĩnh không suy nghĩ điều gì cả, sau đó hãy để 2 bàn tay của mình cảm nhận không gian, cảm nhận làn gió mát, và bạn sẽ cảm nhận được có nguồn năng lượng ở đầu các ngón tay, dọc các ngón tay, và râm ran ở khắp lòng bàn tay.
Cứ như vậy, tập trung vào cơ thể, hít vào thở ra, cảm nhận mùi hương tinh khiết của khí trời, và đôi bàn tay thả lỏng múa trong không gian … chú ý là hít thở nhịp rất chậm rãi, đôi bàn tay di chuyển rất rất chậm (có thể hình dung là từng milimet tính theo giây ấy, chậm mới cảm nhận được nguồn năng lượng đang hiện hữu)
Và cứ như vậy, cả cơ thể thả lỏng chuyển động trong không gian, trong đầu không suy nghĩ gì cả, nếu có suy nghĩ đến, hãy cứ quan sát và nhẹ nhàng mời chúng đi ra. (lúc đầu các Thiền nhân cứ chuyển động theo cơ thể như vậy, nhưng sau này thấy các Thiền nhân Thiền đẹp quá nên mới đặt tên nó là Thiền múa)
Khi gần kết thúc, ta ngồi nhanh xuống đất (tư thế ngồi giống như Thiền Vipassana) tập trung vào hơi thở, mình thì hay dành thêm 5-7phút nữa để Thiền luân xa, chọn 1-2 luân xa mình thích để Thiền.
Khi kết thúc, mình đưa 2 lòng bàn tay gần vào nhau, cảm nhận được nguồn năng lượng giữa 2 lòng bàn tay, cảm giác tê tê ở các vi mạch nó thích vo cùng luôn. Sau đó xoa 2 lòng bàn tay áp lên mặt, đầu, cổ, và kết thúc.

Bài chia sẻ này mình viết theo cảm nhận của cá nhân thôi, nên có thể nó sẽ chưa chính xác. Cả nhà quan tâm có thể vào nhóm THẾ GIỚI THIỀN ĐỊNH để được nhận những kiến thức chính thống hơn.

Thật cám ơn Thiền Nhân Ngọc Minh đã giới thiệu môn Thiền múa tuyệt diệu này.

Biết ơn và Biết ơn!

Check Also

CÂU CHUYỆN THÀNH THẬT

Hôm nay mình sẽ kể cho các bạn một câu chuyện mà mình rất tâm …

.