Home / Chưa được phân loại / ĐỊNH VỊ BẢN THÂN VÀ XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP. (Bài 9)

ĐỊNH VỊ BẢN THÂN VÀ XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP. (Bài 9)

Ngay từ giây phút tôi quyết định ở lại Việt Nam, tôi xác định rằng mình chắc chắn phải xây dựng doanh nghiệp cho chính mình. Nhưng không biết xây dựng từ đâu, kinh doanh lĩnh vực gì, và kiến thức về vận hành doanh nghiệp tôi hầu như không có.

Cái khó nhất của tôi là chẳng biết kinh doanh sản phẩm gì. Thế mà một cách tự nhiên, cái hôm đó tôi lại có hẹn với Châu Tâm, cô bạn thân nhất của tôi, nghe cô ấy kể về công việc thú vị khi làm cho một công ty Head Hunt hàng đầu của Mỹ. Tôi loé lên ý tưởng sáng chói … !!!

Tôi bắt đầu làm việc cho một công ty Head hunt* sau khi sinh con. Với công việc tìm kiếm nhân sự tài năng cho khách hàng, tôi có cơ hội gặp gỡ tất cả mọi ngành nghề, gặp những vị HR Manager ở tất cả lĩnh vực mà tôi muốn để được tìm hiểu về cách thức kinh doanh và cơ cấu nhân sự để vận hành công ty.

*Head hunt dịch sang tiếng việt là “săn đầu người”, hoạt động của công ty này là tìm kiếm nhân sự giỏi cho khách hàng.

Công ty tôi làm việc HRNAVI

Tôi tìm cơ hội để gặp những vị Sales Manager, Marketing Manager ở bất kì lĩnh vực nào mà tôi mong muốn tìm hiểu về cách thức bán hàng và phương pháp marketing…Công việc này đối với tôi thật sự thú vị, tôi học hỏi từ khách hàng rất nhiều trong quá trình tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh mà tôi thật sự hứng thú!!! Song song đó, tôi cũng định vị bản thân, phân tích xem mình có những điểm mạnh, điểm yếu gì, sẽ phù hợp với những lĩnh vực nào.

Tôi để ý là hầu hết các công ty lớn và nổi tiếng đều có đồng phục riêng của họ, hình ảnh hàng loạt nhân viên đều khoác lên mình những bộ đồng phục giống nhau sao mà nó đẹp và chuyên nghiệp đến thế. Nó ăn sâu vào tôi đến mức khi ra đường gặp nhân viên nào mặc đồng phục của họ, những hình ảnh đẹp này lại hiện lên trong đầu tôi. WOW! Một cách thức marketing vô cùng tinh tế và hiệu quả, hình ảnh thương hiệu của họ gợi lại trong tôi một cách vô cùng tự nhiên.

Tôi bắt đầu quan sát, không chỉ những công ty lớn mà các công ty vừa và nhỏ, thậm chí các cơ sở chỉ mới có vài nhân viên, với tư duy mới họ đã nhận ra sự hiệu quả trong marketing từ đồng phục doanh nghiệp. Tôi phải công nhận là các công ty có đồng phục riêng để lại cho tôi ấn tượng hơn, chuyên nghiệp hơn, họ quan tâm đến hình ảnh thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp hơn.

Tôi sắn tay áo tìm hiểu về ngành may mặc, thời trang, gặp gỡ những HRM, Sales Manager, Brand Manager…của những công ty trong ngành. Những cuộc nói chuyện thú vị này mang đến cho tôi rất nhiều ý tưởng hay, và tôi nhìn thấy được những cơ hội kinh doanh của mình.

Một lần nữa phân tích lại bản thân, tôi nhận ra mình có rất nhiều ưu điểm và kinh nghiệm liên quan khi kinh doanh về đồng phục. Cộng thêm tôi là người rất thích thời trang và để ý đến cách ăn mặc, ngành này lại đúng với sở trường của tôi rồi. WOW!!! Quá tuyệt vời khi tôi vừa có thể giúp khách hàng marketing doanh nghiệp của họ mà vừa được làm công việc yêu thích, đúng với sở trường và điểm mạnh của tôi.

Tôi phải công nhận là các công ty có đồng phục riêng để lại cho tôi ấn tượng hơn, chuyên nghiệp hơn

Nghỉ việc tại công ty Head Hunt, tôi tập trung nghiên cứu bên lĩnh vực đồng phục, học hỏi từ những anh chị đi trước về ngành nghề này, gặp gỡ những người thợ may mặt để tìm hiểu quy trình sản xuất, các loại vải, các quy trình in/ thêu… Tôi càng dấn thân, càng thấy hưng phấn vô cùng, và cảm thấy mình yêu lĩnh vực này thật rồi.

Bạn bè xung quanh cũng biết tôi kinh doanh đồng phục, họ bắt đầu đặt hàng tôi. Tôi bắt đầu làm từ 10 cái, 30 cái, 50 cái…bắt đầu từ những đơn hàng chỉ vài triệu, rồi hàng chục triệu, đến cả gần trăm triệu…. Làm đồng phục cho những quán cafe, nhà hàng, khách sạn 4 sao, quán trà sữa, cửa hàng điện máy, shop thời trang, các công ty về giáo dục, công ty về sản xuất thực phẩm, công ty xây dựng …

Càng tiếp xúc nhiều với các doanh nghiệp tôi càng khẳng định được rằng “Marketing thông qua đồng phục là một cách marketing tiết kiệm chi phí nhất mà cực kì  hiệu quả và mang lại giá trị to lớn đến với cả chủ doanh nghiệp, nhân viên và cả khách hàng tiềm năng”.

 

Tôi cảm nhận mình càng yêu lĩnh vực này, niềm vui của khách hàng khi nhận được đồng phục cũng chính là niềm hạnh phúc tột cùng của tôi!!! Thật vậy, Life is wonderful!!!

Bài học của tôi: Nếu bạn biết chính xác mình muốn gì và hoàn toàn tin tưởng vào bản thân thì bạn đã thành công 50% rồi. Ngày đó đúng nghĩa tôi không tiền (thật sự), không mối quan hệ, không biết làm sao để xây dựng doanh nghiệp. Chỉ có môt niềm tin duy nhất là mình chắc chắn sẽ tìm ra cách để chinh phục ước muốn của mình.

Tôi bắt đầu tìm kiếm những khoá học về làm chủ, về xây dựng doanh nghiệp, và được bạn bè giới thiệu cho khoá học LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP của BE TRAINING – VƯỜN ƯƠM DOANH NHÂN do thầy Nguyễn Thái Duy sáng lập — đó đúng là một cột mốc lớn trong cuộc đời của tôi. Ở đây, tôi có thể trả lời tất cả những câu hỏi của mình về khởi nghiệp; và từng bước chập chững thực hành những gì đã học được.

Và cho đến thời điểm này 05/07/2019 thì doanh thu đều đặn mỗi tháng 100 triệu (và tôi tin chắc rằng doanh thu tháng 7, 8, 9 sẽ tăng gấp 2, gấp 3 lần … vì tôi đã chuẩn bị lộ trình vững chắc cho mình). Con số này rất nhỏ bé với những người khác, nhưng đối với tôi nó là những con số diệu kì, là những gì tự thân tôi đã làm được, và tôi vô cùng hạnh phúc!!!

Thế đó, tôi thật tâm mến chúc tất cả các bạn hãy dũng cảm theo đuổi những gì mình mong muốn, tất cả đều có thể nếu ta thật sự quyết tâm và tập trung hành động. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và an vui.

TRẦN THỊ HÀN DUYÊN

Founder – Công Ty CP Đồng Phục Madulo (Thương hiệu MADULO – Premium Uniform)

0931 89 65 89

VP: Tầng 5, 755 Luỹ Bán Bích, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM

Email: MaduloUniform@gmail.com

Facebook:  https://www.facebook.com/han.duyen

Website:

https://www.tranthihanduyen.com/

https://www.madulo.vn/

http://dongphuchieu.com/   

Check Also

GÓP GIÓ THÀNH BÃO 

Ngày qua ngày đồng phục MADULO lại có được thêm nhiều hơn sự tin tưởng …

.