Home / Chưa được phân loại / LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC MỘT CUỐN SÁCH TRONG 1 NGÀY MÀ 7 NĂM SAU VẪN NHỚ ĐƯỢC NỘI DUNG CUỐN SÁCH.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC MỘT CUỐN SÁCH TRONG 1 NGÀY MÀ 7 NĂM SAU VẪN NHỚ ĐƯỢC NỘI DUNG CUỐN SÁCH.

Quả là một chủ đề vô cùng hấp dẫn vì biết bao kiến thức cần học hỏi như: 

  • cách xây dựng doanh nghiệp (cả về văn hoá), bán hàng, marketing, PR, kế toán – tài chính; 
  • rồi cả cách đối nhân xử thế (đắc nhân tâm, đọc vị người khác…);
  • cách phát triển cá nhân, về tư duy tích cực
  • cách cân bằng và tận hưởng cuộc sống (thiền, tâm inh);
  • cách nuôi dạy con

Vô số những kiến thức cần được biết tích luỹ trong những cuốn sách quý báu (vì tác giả đã đúc kết kinh nghiệm của họ bao nhiêu năm mà), nhưng mình lại không đủ thời gian để đọc, hoặc đọc không hiệu quả: sách đọc xong rồi thì cả năm sau có khi quên bén sách nói về cái gì. 

Thế nên khi được giới thiệu về buổi hội thảo này, mình quyết định đi ngay (lý do chính mà mình đi là ngưỡng mộ a diễn giả @Ta Minh Trai, anh ấy là một anh tốt nghiệp thủ khoa của một trường ĐH tại Pháp, và với những thành tích kinh doanh vượt trội mà anh đã tạo nên).

Để làm việc gì một cách hiệu quả, ta cũng cần có chiến lược, việc đọc sách cũng vậy, mình cùng tìm hiểu nha:

CHIẾN LƯỢC ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ:

1.Phải xác định được lý do tại sao ta nên đọc cuốn sách này (động cơ) ta cần giải quyết vấn đề gì? phải nêu tên được vấn đề đó ra thì ta mới bắt bộ não phải suy nghĩ và tìm kiếm trả lời

==> đọc chủ động

2. Đặt câu hỏi trước khi đọc? 

Với vấn đề này thì theo bạn nên giải quyết như thế nào (phải tìm kiếm câu trả lời từ chính mình trước khi tiếp nhận kiến thức mới thì mới ăn sâu và tâm trí được)

Cần để não bộ tư duy (giống như khởi động trong một cuộc thi chạy vậy đó, phải khởi động thì lúc chạy mới ko bị chuột rút được)

3. Phản ảnh và ghi chú

Khi đọc ý gì đó, ta nãy ra ý tưởng gì để giải quyết vấn đề của chính mình.

ĐIỀU NÀY VÔ CÙNG QUAN TRỌNG, vì suy cho cùng thì việc đọc sách có giải quyết đươc vấn đề của mình hay không, chứ không phải đọc cho vui, cho biết (nếu đọc hời hợt vậy thì sẽ nhanh quên và ta đã sử dụng thời gian một cách lãng phí rồi).

4. Hình ảnh hoá

Đây là thói quen cực tốt mà 100% người phương Tây đều được giáo dục từ nhỏ. Khi họ đọc được điều gì, họ đều mindmap ra, hoặc phát thảo những hình ảnh liên quan (họ sử dụng cân bằng được cả não trái và não phải nên làm việc cực kì tập trung và hiệu quả)

5. Tạo kết nối

Cần kết nối những gì ta đọc được với những gì ta cần giải quyết -> như vậy sẽ nhớ rất lâu vì đã xảy ra tương tác giữa cá nơ ron thần kinh

6. Tổng hợp ý chính:

Điều này cực kì quan trọng, nếu ta đọc xong mà không chốt lại mình đã học được những gì cũng giống như cỡi ngựa xem hoa vậy, không ghi nhớ được lâu.

7. Ứng dụng, thử nghiệm:

Đây chính là bước giúp chúng ta giải quyết vấn đề thực tế, cái gì được thực hành sẽ nhớ rất lâu. Phần lớn chúng ta không làm triệt để việc này.

5 BƯỚC ĐỌC SÁCH 

(Làm thế nào để có thể dọc 1 ngày 1 quyển sách mà có thể hiểu sâu, nhớ dai???)

Bước 1: Đọc cấu trúc sách trước (mindmap, summary)

Ta có thể tìm thấy những bản tóm tắt của sách tầm 4-8 trang để đọc trước, hoặc đọc mindmap của cuốn sách, việc này giúp ta hình dung cuốn sách nói về chủ đề gì (khác với việc đọc mục lục với những đề mục ngắn nha) – cơ mà mình nghĩ cái này áp dụng cho sách English thì hiệu quả hơn.

Bước 2: Chọn những đề mục đáp ứng vấn đề ta cần giải quyết để đọc trước

Bước 3: Ghi chú, highlight thật kĩ những câu tâm đắc, hoặc nhờ những câu đó mà vấn đề của mình được sáng tỏ (đó là cách tương tác giúp bộ não nhớ được lâu hơn)

Bước 4: Tự trả lời vấn đề của mình

Bước 5: Tổng kết các ý chính bằng hình ảnh

===

XONG RỒI, bên trên là những ghi chú quý giá mà mình đã học được trong buổi Workshop này, nó giúp mình vỡ ra rất nhiều thứ:

Ví dụ như là: không cần phải đọc hết nội dung của cuốn sách (đừng cảm thấy có lỗi với tác giả nhé, hehe). Đừng quá cầu toàn, sợ mình sẽ bỏ sót điều gì trong cuốn sách ==> mà quan trọng là đọc sách này có giúp giải quyết vấn đề của ta hay không.

mình tâm đắc câu nói: “PHẢI BIẾT LƯỜI MỘT CÁCH THÔNG MINH”.

Nhân đây mình có 1 vé cho hội thảo này, mình xin tặng cho anh/chị/bạn nào có duyên đọc đến đây nhé, contact mình nha.

Chúc cả các bạn   tiếp thu được nhiều kiến thức từ kho tàng quý giá này.

===

TRẦN THỊ HÀN DUYÊN

Founder – Công Ty CP Đồng Phục Madulo (Thương hiệu MADULO – Premium Uniform)

0931 89 65 89

VP: Tầng 5, 755 Luỹ Bán Bích, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM

Email: MaduloUniform@gmail.com

Facebook:  https://www.facebook.com/han.duyen

Website:

https://www.tranthihanduyen.com/

https://www.madulo.vn/

http://dongphuchieu.com/

Check Also

CÂU CHUYỆN THÀNH THẬT

Hôm nay mình sẽ kể cho các bạn một câu chuyện mà mình rất tâm …

.